Vievie

Content

Mọi người đều lo lắng về sức khoẻ

Mọi người đều lo lắng về sức khoẻ

Bạn lo lắng về sức khoẻ? Chắc chắn bạn không phải là trường hợp duy nhất ở Việt Nam

Một nghiên cứu độc lập của công ty Decision Lab, có trụ sở đặt tại Tp.HCM, đã chỉ ra rằng: 45% người Việt Nam lo lắng về sức khoẻ của bản thân mỗi ngày, nhưng vì nhiều lý do, họ chẳng có một hành động cụ thể nào nhằm giải quyết vấn đề đó cả. Chính vì thế, VieVie, một ứng dụng chăm sóc sức khoẻ online đã xuất hiện và trám vào khoảng trống này. Với vai trò như một cây cầu nối, VieVie giúp thu hẹp khoảng cách giữa bác sĩ và bệnh nhân, những người có thói quen phớt lờ và cứ để những lo ngại về sức khoẻ trôi đi.

Một điều chắc chắn là việc phớt lờ những lo lắng này hoàn toàn không phải là ý tưởng hay. Ngay cả khi một số vấn đề tưởng chừng như vô hại, như vết côn trùng cắn hay một căn bệnh vặt như viêm họng, nhưng những bối rối này cứ dần dần tích tụ lại, kèm theo việc không hiểu rõ tình trạng sức khoẻ của mình sẽ dễ dàng khiến bạn rơi vào tình trạng căng thẳng.

Thói quen sinh hoạt của bạn có lành mạnh không?

Việt Nam đang tăng trưởng với một tốc độ chóng mặt, tuổi thọ của con người tăng lên. Kinh tế phát triển nên người dân cũng quan tâm và đầu tư nhiều hơn vào việc chăm sóc sức khoẻ.

Thu nhập tăng, kéo theo tiêu chuẩn về y tế cũng tăng lên, tuy nhiên, chi phí cơ hội mà chúng ta phải bỏ ra ở đây chính là thời gian ngày càng bị thu hẹp. Điều này đồng nghĩa với việc những căn bệnh liên quan tới thói quen sinh hoạt như: căng thẳng, dinh dưỡng kém, lười vận động (hoặc thiếu thời gian để vận động),… sẽ bị phớt lờ nhiều hơn.

Thật đáng lo ngại vì vấn đề này ngày càng gia tăng ở các bà mẹ trẻ, những người đang phải vật lộn trong việc cân bằng giữa sự nghiệp và nhiệm vụ chăm sóc gia đình (bao gồm cả em bé mới sinh). Thời gian (và cả tiền bạc) cho việc thăm khám bác sĩ trở thành một rào cản để họ tiếp cận được với những lời khuyên y tế cơ bản nhất

Kết quả nghiên cứu

Tháng 6 năm 2018, công ty Decision Lab đã khảo sát một số đối tượng thuộc các nhóm tuổi khác nhau trên khắp Việt Nam. Kết quả cho thấy 45% số người được hỏi đều có lo lắng về sức khoẻ ít nhất 1 lần 1 ngày, trong đó 6% cho biết họ lo lắng về sức khoẻ của bản thân ít nhất 3 lần trong ngày. Ngoài ra 41% trả lời rằng họ lo lắng cho người thân 1 lần 1 ngày, và 9% trong số này lo lắng cho người thân 3 lần trong ngày! Những căn bệnh phổ biến khiến nhiều người quan tâm hàng đầu và lo ngại về biến chứng của nó là căng thẳng, hô hấp và cơ xương khớp.

41% dân số Việt Nam lo lắng về sức khoẻ của họ mỗi ngày

Nhìn chung, kết quả cuộc khảo sát đã cho thấy các lo lắng về sức khoẻ của phần lớn dân số Việt Nam, đặc biệt là những người từ 40 tuổi trở lên, đều liên quan tới các yếu tố như: ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, căng thẳng, thiếu vận động.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, mặc dù nhận thức khá rõ ràng các vấn đề sức khoẻ mà bản thân và gia đình đang gặp phải nhưng hầu hều người dân đều đang có xu hướng phớt lờ những lo ngại này. Họ thường chọn cách “để đó” hoặc “trì hoãn” vô thời hạn.

Bác sĩ Lê Thu Trang, một trong những bác sĩ tư vấn kì cựu của VieVie cho biết:

“Lảng tránh các vấn đề sức khoẻ là tâm lý chung của khá nhiều người. Mỗi khi phát hiện cơ thể có triệu chứng bất thường, điều đầu tiên họ nghĩ tới là chi phí phải bỏ ra khi phải nghỉ làm để đi khám, hay sự bất tiện, khó chịu ở bệnh viện, và thậm chí là lo lắng liệu họ sẽ phải làm gì nếu vấn đề của họ thực sự nghiêm trọng.”

Bác sĩ Trang cũng nói thêm: “Vì những lý do trên, nhiều người Việt Nam sẽ chọn cách sống chung với các vấn đề sức khoẻ cho tới khi bệnh trở nặng tới mức họ không thể chịu được nữa. Tuy nhiên, nếu đợi tới thời điểm đó thì những gánh nặng bệnh tật của họ đối với bản thân, gia đình và với cả xã hội đã lớn hơn rất nhiều.”

Chi phí cho một cuộc sống khoẻ mạnh

Đào sâu hơn vào kết quả nghiên cứu cho thấy, 50% số người được hỏi đều nói rằng, lý do chính ngăn cản họ đối mặt với những lo ngại về sức khoẻ là “không có thời gian”. Thật vậy, dựa theo nhân khẩu học thì “thiếu thốn thời gian” vẫn là lý do hàng đầu khiến họ không thể đi khám bệnh khi sức khoẻ có vấn đề.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi việc đi khám bệnh hiện nay tốn ít nhất 2-3 tiếng đồng hồ, bao gồm cả thời gian di chuyển và xếp hàng chờ khám. Tuy nhiên thiếu thời gian không phải là lý do duy nhất. Ngoài điều đó ra còn phải kể tới việc không được bác sĩ dành nhiều thời gian tư vấn khi thăm khám, xếp hàng chờ đợi, dịch vụ yếu kém, bệnh viện đông đúc quá tải, không được biết rõ về trình độ bác sĩ, và cả vấn đề tài chính cũng là những lý do khiến chúng ta tìm cách lảng tránh các lo ngại về sức khoẻ.

Thời gian xếp hàng chờ khám ngày càng dài do nhu cầu chăm sóc sức khoẻ tăng cao

Giao thông ở các thành phố lớn như HCM, HN ngày càng bất tiện khiến việc tiếp cận các cơ sở y tế trở nên khó khăn hơn. Số lượng các phương tiện cá nhân tại HN và TP.HCM tăng 35% so với 5 năm trước.

 

Đối với nhiều người Việt Nam thì chi phí khám bệnh vẫn là khá đắt đỏ. Chưa kể tới việc nhiều bác sĩ được các công ty dược phẩm chi trả hoa hồng rất cao để kê những loại thuốc không cần thiết cho người bệnh. Từ đó dẫn tới việc người dân hình thành một thói quen đáng lo ngại là tự chẩn đoán bệnh cho mình dựa trên các thông tin trên internet và Google. Họ có xu hướng cố gắng để tự xác thực rằng các triệu chứng của mình là vô hại và vì thế “chẳng có gì phải lo lắng cả”.

Chính vì lý do này, cộng với việc thiếu hiểu biết cơ bản về y tế tại một số vùng miền đã dẫn tới những tiền lệ nguy hiểm. Bệnh nhân chọn cách tự chẩn đoán, tự điều trị mà không nghĩ tới những nguy cơ tiềm ẩn hay những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Bác sĩ Trang khuyến cáo: “Tất cả bệnh nhân của VieVie đều được tư vấn bởi các bác sĩ được đào tạo bài bản. Các bác sĩ nắm rõ thông tin y tế cũng như tiền sử bệnh của bệnh nhân và hướng dẫn họ cách giải quyết những lo lắng về sức khoẻ như một người bạn đồng hành. Ngược lại, thông tin trên internet thì hoàn toàn không hề được kiểm chứng.”

Một trải nghiệm vô cùng bổ ích cho chính bạn

Tổng kết lại, chúng ta thấy rằng có 5 lý do hàng đầu khiến người dân Việt Nam phớt lờ lo lắng về sức khoẻ, đó là: thời gian, tài chính, sự bất tiện, mù mờ về chất lượng bác sĩ và không biết cách tiếp cận dịch vụ y tế phù hợp.

Giờ đây, VieVie đã có thể giải quyết toàn bộ những vấn đề này bằng việc đăng tải công khai hồ sơ bác sĩ trên ứng dụng trực tuyến và cho phép bệnh nhân truy cập để xem toàn bộ hồ sơ. Yếu tố bất tiện cũng không còn tồn tại nữa khi bệnh nhân và bác sĩ có thể kết nối với nhau trong vòng 10 phút. Bệnh nhân sẽ nhận được những tư vấn chuyên môn chất lượng, phù hợp với tình trạng của bản thân từ đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản.

“Thật là hữu ích và thuận tiện khi có thể trò chuyện với bệnh nhân qua ứng dụng” – Bác sĩ Trang nhận xét

“Tôi biết rằng, bằng việc tư vấn qua ứng dụng, tôi đang xây dựng được niềm tin từ các bà mẹ mang thai, những phụ huynh nuôi con nhỏ – điều mà trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Ứng dụng VieVie cũng rất dễ sử dụng, nó giống như Facebook vậy. Tôi nghĩ rằng tư vấn online sẽ giúp cho bệnh nhân không bị bối rối vì những thông tin trôi nổi trên internet.”

Bạn hãy bớt lo lắng về sức khoẻ của mình bằng cách tải ứng dụng “VieVie-bác sĩ của bạn” về điện thoại trên iTunes hoặc Play Store. Chia sẻ với các bác sĩ của chúng tôi vấn đề của bạn và để họ hướng dẫn bạn cần phải làm gì.

VieVie Healthcare